Bộ phận boong

NẾU BẠN LÀ BẾP TRƯỞNG

Nếu bạn là Cấp dưỡng Người ta cứ tưởng, chỉ mỗi Thuyền trưởng là người quan trọng. Có thể, nhưng không phải hoàn toàn. Vậy ai là người quan trọng tiếp theo? Đó là “Cấp dưỡng-Cook”.


Bạn đừng cười. Trên tàu, ít ai tranh luận về công việc. Nhưng ăn uống thì khác.
Cuộc sống đồng nghĩa với 2 từ “làm-ăn”. Phải chăng “ăn” chiếm tới 50% cuộc sống. Vậy thì, ai quyết định “cuộc sống dạ dày thuyền viên”? đó là Cấp dưỡng.

Hơn 100% Cấp dưỡng chưa biết mình quan trọng. Nhưng 99% Thuyền trưởng đánh giá cao tầm quan trọng của Cấp dưỡng.
Hãy tưởng tượng sau một ngày lao động vất vả, bạn có một bửa ăn ngon lành. Người đầu tiên bạn nghĩ đến là Cấp dưỡng. Và tương tự, sau một ngày nấu nướng vất vả, nhìn thuyền viên ăn uống ngon lành, điều đầu tiên bạn nghĩ đến là sự tự hào nghề nghiệp của mình.
Làm thế nào để thuyền viên có bữa ăn ngon lành?

1. Phải lập thực đơn bữa ăn hàng tuần


Những món ăn dù ngon đến mấy, nhưng lặp lại liên tục, khiến người ăn dễ chán. Bạn phải lập được thực đơn hàng tuần, sao cho các món ăn ít lặp lại. Mỗi bửa ăn nên có 2 món ăn mặn, một món rau và một bát canh


2. Phải mua thực phẩm căn cứ vào thực đơn đã lập


Nếu không có thực đơn, chúng ta khó có thể mua thực phẩm đa dạng. Dựa vào thực đơn ăn hàng ngày, bạn có thể mua những thực phẩm, rau quả cần thiết. Và sẽ không quên mua những gia vị dùng cho các món ăn theo thực đơn


3. Phải nấu theo thực đơn


Bạn là người làm việc độc lập. Không ai kiểm soát bạn khi bạn nấu. Vì lẽ đó, bạn dễ vi phạm qui định. Hôm nào cảm thấy phấn khởi, bạn dễ bày vẽ các món. Hôm nào thấy khó chịu, bạn sẽ nấu cho qua chuyện. Muốn phục vụ bữa ăn tốt, bạn phải tự giác và tuân theo thực đơn


4. Phải giành thời gian cho công việc


Để có bửa ăn ngon, Bạn phải giành thời gian cho nó. Bạn phải dậy sớm . Làm việc đúng giờ. Cần giành chút thời gian để chuẩn bị cho bửa ăn tiếp theo, Có thể bạn cần chuẩn bị trước chút gia vị. Ướp trước chút thực phẩm. Hoặc lấy chút thịt, cá đông lạnh ra khỏi kho….


5. Phải tận dụng thực phẩm hợp lí


Như một bà nội trợ thực thụ, bạn nên tận dụng thực phẩm. Những cọng rau già, góp lại có thể làm dưa. Tích cóp nhiều đầu cá có thể cho bát canh chua trong hành trình dài ngày. Những miếng da lợn lọc ra hàng ngày có thể là nguyên liệu tạo nên đĩa nem chạo ngon lành…trong tương lai. Những món ăn không nằm trong thực đơn này, sẽ là các món nhắm khích thích không khí bữa ăn thêm vui vẻ.


6. Phải có tâm đối với người ăn


Công việc tốt hay xấu đều xuất phát từ tâm của con người. Bạn thật sự muốn mọi người ngon miệng, ắt bạn sẽ có sáng kiến. Sau mỗi bữa ăn, bạn hãy duyệt qua nhà ăn một lượt. Nếu thức ăn thừa nhiều, chứng tỏ món ăn đó cần cải tiến.


“Làm dâu trăm họ” quả là khó. Nhưng mong để “trăm họ hài lòng” thì không phải là không có cách.